Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con cho các cặp vợ chồng

admin

Nhiều cặp vợ chồng khi tiến hành ly hôn thường có chung thắc mắc về vấn đề thủ tục và quyền nuôi con. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Điều kiện để Tòa án chấp thuận ly hôn

Để giúp cho Tòa án chấp thuận việc ly hôn thì các cặp vợ chồng cần đưa ra được những chứng cứ, nhằm chứng minh cho cuộc sống hôn nhân không còn được hòa  thuận và buộc phải ly hôn.

Theo Điều 51, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã nêu rõ về việc yêu cầu được giải quyết ly hôn. Cụ thể, cả hai vợ chồng hoặc đơn phương vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn.

Ngoài ra cha mẹ, hoặc người thân của bên vợ hoặc chồng cũng được yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ được áp dụng khi vợ hoặc chồng không có đủ nhận thức về mặt hành vi cũng như tâm sinh lý.

Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con cho các cặp vợ chồng

Để Tòa án chấp thuận ly hôn, các cặp vợ chồng cần đưa ra được những chứng cứ chứng minh hôn nhân bị rạn nứt và không thể hàn gắn lại

Thủ tục hồ sơ ly hôn

Để tiến hành ly hôn, bị đơn cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục, hồ sơ như sau:

 • Giáy đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao);
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung của cả vợ và chồng như: Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Lưu ý: Đối với các giấy tờ bản sao thì cần được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền, có như vậy thì thủ tục ly hôn mới có giá trị pháp lý.

Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con cho các cặp vợ chồng

Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thủ tục sẽ giúp cho việc giải quyết ly hôn được diễn ra một cách nhanh chóng hơn

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Quyền thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng và trông nom con cái sau khi các cặp vợ chồng ly hôn được quy định tại Điều 81, Luật Hôn nhân và Gia Đình năm 2014. Cụ thể như sau:

 • Sau khi thực hiện ly hôn, các cặp vợ chồng vẫn có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng , chăm sóc và giáo dục con cái chưa đủ tuổi thành niên, hoặc con đủ tuổi thành niên nhưng bị mất hành vi nhân sự, không có tài sản và không có khả năng lao động.
 • Trước khi ly hôn, các cặp vợ chồng cần thỏa thuận trước về việc nuôi con. Trong trường hợp các cặp vợ chồng không thể thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ thực hiện căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt để quyết định sẽ trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.
 • Trong trường hợp con trên 7 tuổi thì Tòa án sẽ gọi con lên để hỏi về nguyện vọng được sống cùng ai của con, từ đó trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.
 • Trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con được trực tiếp giao cho người mẹ. Nếu như người mẹ không đủ khả năng để nuôi con thì Tòa án sẽ đưa ra những thỏa thuận khác nhằm đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người con.

Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con cho các cặp vợ chồng

Trong trường hợp con trên 7 tuổi thì Tòa án sẽ thể theo nguyện vọng được sống cùng bố hay mẹ của con

Lưu ý: Trong trường hợp người vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không được đơn phương thực hiện thủ tục ly hôn. Điều này đã được pháp luật quy định.

Trên đây là những thông tin về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn, các cặp vợ chồng có thể tham khảo thêm nhằm giúp cho quá trình giải quyết ly hôn được diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ hơn.

Nếu cần tư vấn luật ly hôn, ly hôn thuận tình và đơn phương trực tuyến miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi để tược tư vấn một cách tận tình và chu đáo nhất.

Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con cho các cặp vợ chồng

Liên hệ tư vấn luật hôn nhân:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

>> Có thể bạn quan tâm

Cách đánh tan mỡ bụng đơn giản dành cho những cô nàng ít vận động

Công dụng của dầu mè trong cuộc sống

Các bài viết liên quan:

Dấu hiệu sinh con trai

Cách giảm cân bằng khoai lang