Đau bụng đi ngoài nên ăn gì? – giải pháp sức khoẻ cho bạn

admin

Đau bụng đi ngoài nên ăn gì?” là câu hỏi thường thấy của nhiều người khi mắc phải triệu chứng đi ngoài thường xuyên. Hãy cùng xem lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho bạn mỗi lúc mắc phải hiện tượng khó chịu này nhé.

1. “Đau bụng đi ngoài nên ăn gì?” – Nguyên tắc ăn uống dành cho người đau bụng đi ngoài

Đau bụng đi ngoài liên tục nhiều lần trong ngày là một trong những triệu chứng biểu hiện chứng rối loạn tiêu hoá, thậm chí trong nhiều trường hợp, triệu chứng này có liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong trường hợp này đóng vai trò cực kỳ quan trọng để hồi phục cũng như hạn chế tình trạng này.

Nguyên tắc dinh dưỡng cần nhớ khi đau bụng đi ngoài chính là hãy bổ sung nhiều loại thực phẩm để bù lại chất dinh dưỡng đã mất do đi ngoài, đồng thời giảm thiểu những loại thức ăn tác động trực tiếp vào hệ tiêu hoá khiến biến chứng nặng hơn.

Thức ăn nên sử dụng trong trường hợp này phải là những món mềm, thức ăn nhẹ, lỏng và dễ tiêu. Quan trọng nhất là chúng ta phải uống thật nhiều nước và chất điện giải nhằm bù lại lượng nước đã mất thông qua đi ngoài.

Đối với trường hợp đau bụng đi ngoài liên tục trong nhiều ngày, bệnh nhân cần tìm đến trung tâm y tế và các bệnh viện để có các cuộc kiểm tra cần thiết nhằm có phương pháp điều trị phù hợp.

2. Nên ăn gì khi bị đau bụng đi ngoài liên tục?

Tình trạng đau bụng kéo dài và đi ngoài liên tục sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi. Cơ thể của họ lúc này sẽ mất rất nhiều nước và chất điện giải, gây giảm cân, dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Một số thực phẩm giúp ích trong trường hợp này là

Nhóm thực phẩm có nhiệt lượng cao: hãy ăn những món ăn lỏng, mềm và có nhiệt lượng cao như cháo, khoai lang nghiền, bột ngũ cốc hay khoai tây để hỗ trợ tiêu hoá, hạn chế chứng đi ngoài.

Hãy ăn những món ăn lỏng

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ: người bệnh cũng nên bổ sung thêm nhiều loại rau xanh và trái cây để cung cấp cho cơ thể nguồn chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hoá hoạt động ổn định và không gây kích ứng đường ruột.

Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt dành cho người đau bụng đi ngoài

Món ăn thanh đạm: khi đau bụng đi ngoài liên tục, thực đơn của bạn nên là những món ăn thanh đạm, ít mỡ, ít dầu. Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để hệ tiêu hoá hoạt động ổn định hơn.

Hy vọng bài viết đã giải đáp cụ thể cho bạn câu hỏi “đau bụng đi ngoài nên ăn gì?” Đừng quên ghi chú lại để áp dụng khi mắc phải triệu chứng này nhé.

Các bài viết liên quan:

Dấu hiệu sinh con trai

Cách giảm cân bằng khoai lang