Hội chứng suy hô hấp ở trẻ có nguy hiểm không?

admin

Hội chứng suy hô hấp ở trẻ là nỗi lo của rất nhiều bà mẹ. Hãy đọc bài viết này để có cách phòng ngừa và điều trị khi trẻ mắc chứng suy hô hấp nhé!

1.Thế nào là hội chứng suy hô hấp?

Hội chứng suy hô hấp ở trẻ  có thể xảy ra nếu lá phổi của trẻ phát triển không hoàn thiện. Bệnh thường xảy ra đối với trẻ bị sinh non tháng. Biểu hiện trẻ sơ sinh mắc hội chứng suy hô hấp sơ sinh thường bị khó thở, bỏ ăn, quấy khóc. Hội chứng suy hô hấp sơ sinh còn được gọi là bệnh màng trong và hội chứng suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh.

2.Nguyên nhân hội chứng suy hô hấp ở trẻ

Chất Surfactant là một chất giúp phổi nở rộng và co lại, đồng thời cũng giữ các túi phế nang trong phổi luôn mở. Nếu trẻ thiếu tháng sẽ thiếu surfactant. Điều này có thể gây ra vấn đề ở phổi và khó thở.

Mặt khác, hội chứng suy hô hấp sơ sinh cũng có thể xảy ra do một vấn đề phát triển liên quan đến di truyền học.

Hội chứng suy hô hấp ở trẻ thường có các triệu chứng sau đây: Ngay sau khi sinh, trẻ có các biểu hiện như da xanh, thở nhanh, khò khè, mặt nhăn khi thở, nhọc mỗi khi thở ra…

Biểu hiện trẻ bị hội chứng suy hô hấp

>> Bài viết liên quan: trị ho cho bé sơ sinh

3.Trẻ bị hội chứng suy hô hấp ở trẻ có nguy hiểm không?

Hội chứng suy hô hấp ở trẻ rất nguy hiểm. Hội chứng suy hô hấp sơ sinh có thể gây tử vong, cũng có thể có những biến chứng lâu dài do hoặc nhận quá nhiều oxy. Các biến chứng có thể là khí ứ đọng ở màng ngoài tim hoặc xung quanh phổi, các cục máu đông, chảy máu não hoặc phổi, thiểu năng trí tuệ, mù lòa, suy thận, nhiễm trùng máu…nặng hơn là tử vong.

Hội chứng suy hô hấp ở trẻ

4.Các biện pháp phòng ngừa và điều trị

Ngăn ngừa việc sinh non làm giảm nguy cơ của hội chứng suy hô hấp sơ sinh. Giảm nguy cơ sinh non, chăm sóc trước khi sinh liên tục trong suốt thai kỳ và tránh hút thuốc lá, ma túy và rượu và các chất kích thích.

Nếu bắt buộc phải sinh non, người mẹ có thể được bác sĩ chỉ định dùng corticosteroid. Loại thuốc này thúc đẩy phát triển phổi nhanh hơn và sản xuất surfactant, điều rất quan trọng đối với chức năng của phổi bào thai.

Nếu trẻ mắc hội chứng suy hô hấp cần sử dụng liệu pháp thay thế surfactant, sử dụng máy thở hoặc máy thở áp suất dương liên tục mũi. Có thẻ dùng liệu pháp oxy…

Liệu pháp thay thế surfactant cung cấp chất surfactant mà trẻ thiếu. Liệu pháp điều trị được thực hiện thông qua ống thở, đảm bảo chất này có thể đi vào phổi. Liệu pháp oxy cung cấp oxy cho các cơ quan của trẻ sơ sinh, giúp bé dễ thở.

Trên đây là 1 số kiến thức về hội chứng suy hô hấp ở trẻ các mẹ cần biết. Nếu không may trẻ mắc hội chứng này, các mẹ nhanh chóng đưa con đến bệnh viện và cần tư vấn của các sĩ điều trị nhé!

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

  •  

 

Các bài viết liên quan:

Dấu hiệu sinh con trai

Cách giảm cân bằng khoai lang