Những nguyên tắc thiết kế nên một chiếc cầu thang đẹp bạn cần nắm chắc

admin

Trong lĩnh vực xây dựng, khi nói đến xây dựng một công trình như nhà dân dụng, trung tâm thương mai, công trình xã hội,… thì chúng ta cần chú trọng đến kết cấu của công trình ngoài ra còn cần đảm bảo được tính thẩm mỹ mà nó đem lại. Trong đó, điểm nhấn quan trọng nhất đối với công trình phải kể đến chiếc cầu thang. Để xây dựng, thiết kế lên một chiếc cầu thang hợp lý, đẹp không phải chuyện đơn giản. Hôm nay, để giúp các bạn có thêm nhiều ý tưởng thiết kế cầu thang Thiết kế nội thất 9houz xin gửi đến bạn các bạn những mẫu cầu thang đẹp mà chúng tôi tìm hiểu được:

Mục lục


I.Nguyên tắc thiết kế cầu thang đẹp

1.Tính an toàn

Đối với ngành xây dựng nói chung thì yếu tố an toàn luôn đặt lên hàng đầu. Cũng vậy, một chiếc cầu thang đẹp cũng không thể thiếu được yếu tố an toàn trong đó. Nhất là đối với những nơi đông người, hay nhưng nơi có người già và trẻ em di chuyển. Do đó mà khi thiết kế cầu thang chúng ta cần chú ý đến kích thước cầu thang sao cho đạt được tiêu chuẩn tối thiểu được đề ra:

Kích thước tiêu chuẩn trong xây dụng của chiều rộng thang là từ 0.9-1,2m. Độ dốc của cầu thang sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang làm sao để có một dộ dốc hợp lý và khoa học nhất. Với lan can cầu thang chúng ta có kích thước chiều cao trong khoảng 85-90 cm. Tất cả các kích thước chỉ là tương đối, tuy nhiên chúng ta cần áp dụng để có một chiếc cầu thang đẹp về mặt thẩm mỹ và đảm bảo về mặt kết cấu công trình cũng như độ an toàn trong quá trình sử dụng.

Với bất kỳ mẫu cầu thang nào chúng ta không thể quên được thiết kế chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ là nơi có chiều rộng lớn hơn bậc thang dùng để nghỉ hay tạm dừng chân khi bạn cảm thấy mệt. Tùy vào diện tích cũng như kích thước của cầu thang mà chung ta thiết kế chiếu nghỉ sao cho hợp lý nhất thuận tiện cho quá trình đi lại.

Với những tiêu chuẩn được nêu trên thì trong quá trình sử dụng chúng ta an tâm về độ an toàn của nó, việc đi lại sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Mẫu cầu thang đẹp thì cũng vẫn phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu

Mẫu cầu thang đẹp thì cũng vẫn phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu

2.Tiết kiệm không gian

Với từng không gian khác nhau chúng ta sẽ có những phương án và mẫu mã thiết kế cầu thang khác nhau. Tùy thuộc vào không gian, diện tích nơi xây dựng mà chúng ta lựa chọn mẫu sao cho phù hợp nhất.

Việc xác định trước diện tích cầu thang sẽ giúp chúng ta lựa chọn được mẫu cầu thang phù hợp nhất và đặc biết giúp chúng ta tiết kiệm được một khoảng không gian khá lớn.

Đối với những ngôi nhà có diện tích lớn thì việc lựa chọn một mẫu cầu thang đẹp dường như không quá khó. Nó phù hợp cho hầu hết các mẫu cầu thang dù nó đòi hỏi sự cầu kỳ. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải lưu ý để đảm bảo tính tổng thể của ngôi nhà.

Đọc thêm:

Đối với những công trình có diện tích nhỏ thì chúng ta nên chọn những mẫu cầu thang đẹp nhưng đơn giản, không quá cầu kỳ để không đòi hỏi quá nhiều diện tích. Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì các mẫu cầu thang thẳng hay mẫu cầu thang chữ L luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Với những ngồi nhà có diện tích hạn chế thì việc thiết kế một chiếc cầu thang sao cho hợp lý là rất quan trọng. Sự hợp lý sẽ mang lại một chiếc cầu thang đẹp, sự hài hòa trong ngôi nhà của bạn.

Cầu thang chạy sát tường giúp tiết kiệm được diện tích

Cầu thang chạy sát tường giúp tiết kiệm được diện tích

II.Thiết kế cầu thang đẹp theo phong thủy

Cầu thang không đơn giản là khoảng không gian liên kết các khu vực, các tầng với nhau mà theo phong thủy nó còn là nơi lưu thông trong ngôi nhà của bạn. Việc thiết kế một chiếc cầu thang hợp phong thủy sẽ góp phần đem lại một luồng không khí tốt cho ngôi nhà của bạn, giúp gia chủ làm ăn phát tài, sức khỏe dồi dào, gặp nhiều niềm vui và may mắn trong cuộc sống,… Ngược lại với những ngôi nhà có cầu thang thiết kế sai phong thủy sẽ mang lại một luồng khí xấu điều này sẽ không tốt đến gia chủ. Chính vì vậy mà việc lựa chọn và xây dựng cầu thang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Vì cầu thang là nơi để lưu thông, vận chuyển các nguồn sinh khí cho ngồi nhà chính vì vậy mà việc đặt cầu thang tại nơi có sinh khí tốt và thoáng đãng vô cùng cần thiết.

Nên bố trí hướng đi hợp với hướng của gia chủ, tránh các hướng đối diện với cửa nhà vệ sinh, cửa ra vào,…

Theo quan niệm của phong thủy  thì đối với thiết kế nhà ở chúng ta không nên thiết kế mẫu cầu thang xoắn quanh cột, với thiết kế này những luồng khí trong nhà bạn sẽ không được lưu thông mà luôn xoắn quanh cầu thang. Những luồng khí này có thể chứ những luồng khí không tốt, điều này ảnh hướng rất xấu đến sức khỏe của các thành viên nam trong gia đình.

Thiết kế câu thang theo phong thủy giúp gia chủ gặp nhiều điều may mắn

Thiết kế câu thang theo phong thủy giúp gia chủ gặp nhiều điều may mắn

Cầu thang đẹp là yếu tố rất quan trọng trong việc nâng cao giá trị ngôi nhà của bạn, chính vì vậy mà hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi xây dựng. Bài viết là những kiến thức bổ ích mà chúng tôi luôn muốn gửi đến các bạn.

Các bài viết liên quan:

Dấu hiệu sinh con trai

Cách giảm cân bằng khoai lang