Nội tiết tố nữ và chuyện ân ái – Bí mật thời kỳ mãn kinh

admin

Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, lượng hormone estrogen và progesterone của người phụ nữ suy giảm mạnh. Đáng lưu ý, sự suy giảm này sẽ kéo theo sự suy giảm về sức khỏe gối chăn như mất ham muốn, đau rát khi quan hệ, khả năng tình dục, giảm cảm giác cùng một loạt các diễn biến tiêu cực về tâm lý.

 

https://2.bp.blogspot.com/-KFDCCt8nKE8/WvRoStPa4dI/AAAAAAAAFJY/bLr6212D4pYocknWHvP5SM0wc3nQ6xLaQCPcBGAYYCw/s1600/phu-nu-khoe.jpg

Hormone estrogen suy giảm làm giảm ham muốn và khả năng tình dục của phụ nữ

 

Nội tiết tố ảnh hưởng đến chức năng tình dục và sức khỏe tâm lý như thế nào?

 

Nội tiết tố (hormone) được sản xuất bởi các tuyến nội tiết cùng một số cơ quan trong cơ thể. Mỗi nội tiết tố lại kiểm soát vô số các chức năng thiết yếu như hình thành năng lượng, tăng trưởng phát triển và khả năng sinh sản. Trong chuyện sinh hoạt vợ chồng, các nội tiết tố giữ trọng trách này là:

 

Quyết định khả năng sinh sản, tình dục và biểu lộ sự nữ tính của một người Phụ nữ. Các nghiên cứu cho thấy, estrogen giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, phát triển, kiểm soát cơ quan sinh dục nữ khi bước vào giai đoạn dậy thì và trưởng thành. Bên cạnh đó, estrogen còn hỗ trợ quá trình mang thai diễn ra được an toàn nhờ làm dày niêm mạc tử cung.

Đáng nói là, hormone estrogen sẽ giảm đáng kể khi người phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Đặc biệt, khi mức estrogen đạt đến một ngưỡng cực thấp (với biểu hiện niêm mạc tử cung không còn dày được nữa), người phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn mãn kinh.

Mức độ thấp estrogen trong máu ảnh hưởng tới ham muốn tình dục. Khô và giãn âm đạo – tình trạng phổ biến do suy giảm estrogen – gây đau rát và làm giảm cảm giác khi giao hợp góp phần làm suy giảm khả năng tình dục, thậm chí có nhiều phụ nữ còn sợ quan hệ tình dục. 

Testosterone: Thật ngạc nhiên, testosterone không chỉ quan trọng với nam giới mà nó cũng đóng góp một phần cho khả năng tình dục nữ. Testosterone ở nữ giới được sản sinh trong buồng trứng và là một thành phần cho sự hình thành của estrogen.

Progesterone: Tương tự như estrogen, nội tiết tố progesterone giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt và hỗ trợ việc mang thai. Progesterone cũng suy giảm khi người phụ nữ bắt đầu bước sang giai đoạn tiền mãn kinh và sự thay đổi này cũng ảnh hưởng phần nào tới hoạt động tình dục.

 

https://3.bp.blogspot.com/-hkpqbEIqUHs/WvUMf2DffcI/AAAAAAAAFLs/8jo4k0CIsmQoGg6Grz47rL92rW9k4lTEwCPcBGAYYCw/s1600/suc-khoe-phu-nu.jpg

Sự suy giảm testosterone, progesterone và đặc biệt là estrogen sẽ ảnh hưởng tới hoạt động tình dục

Cần làm gì khi bị suy giảm nội tiết tố?

 

Áp dụng biện pháp bổ sung là cách để ngăn ngừa cũng như điều trị và hỗ trợ điều trị các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố. Như đã nói ở trên, testosterone và progesterone chỉ đóng vai trò tương hỗ cho estrogen, do đó trên thực tế, các bác sỹ thường chỉ tập trung chủ yếu vào việc bổ sung estrogen như một liệu trình chung cho tình trạng suy giảm nội tiết tố ở nữ. 

Liệu pháp bổ sung và cân bằng estrogen có thể giúp giảm các triệu chứng do suy giảm estrogen bao gồm mất ham muốn, khô và giãn âm đạo cùng những cảm xúc tiêu cực như bốc hỏa, cáu gắt, cảm thấy cô đơn và trầm cảm

Các bạn có thể tham khảo sử dụng TPBVSK Bảo Xuân, đây là sản phẩm an toàn đã được hội sản phụ khoa khuyên dùng

https://2.bp.blogspot.com/-T8RdpDFlyg4/WuydjO97ZxI/AAAAAAAAE9E/Wq8HVDMdGEklUKJap6eKL9AAl_PLM3kbQCPcBGAYYCw/s1600/vien-uong-bao-xuan.jpg

Xem thêm:

>>> Cùng giải đáp thắc mắc : Ăn khoai lang có giảm cân không ?

>>> GIẢI ĐÁP: NIÊM MẠC TỬ CUNG DÀY BAO NHIÊU THÌ CÓ THAI?

 

Các bài viết liên quan:

Dấu hiệu sinh con trai

Cách giảm cân bằng khoai lang