Mức lương của thực tập sinh tại Nhật Bản có cao không?

admin

Chương trình thực tập sinh dành cho người lao đông nước ngoài sang Nhật Bản làm việc những năm gần đây đang rất được ưa chuộng. Tại sao nó lại được ưa chuộng như vậy? Có phải vì mức lương của thực tập sinh cao không? Tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lương của thực tập sinh Nhật Bản là bao nhiêu?

Không riêng gì Việt Nam số lượng người sang Nhật Bản làm việc theo chương trình thực tập sinh ngày càng tăng. Vậy mức lương của thực tập sinh tại nhật bản là bao nhiêu mà nhiều người quan tâm đến nó như thế?

Mức lương của thực tập sinh được tính theo mức lương cơ bản của người lao động phổ thông. Mức lương dao động từ 130.000 – 175.000 yên tương đương 26 – 37 triệu đồng tiền Việt Nam, số tiền sẽ cao hơn nếu thực tập sinh làm việc ngoài giờ.

Mức lương của thực tập sinh Nhật Bản có cao không? - xkldnamhai

Thông thường, lương của thực tập sinh tại Nhật Bản tính theo giờ, trung bình khoảng 750 – 1150/ giờ.

Sự thay đổi trong mức lương của thực tập sinh Nhật Bản

Mức lương được đưa ra phía trên chỉ là con số tạm tính, tùy vào từng lĩnh vực và khu vực bạn làm việc sẽ có cách tính khác. Nếu làm việc ở vùng ngoại ô thì sẽ có mức lương thấp hơn so với trung tâm thành phố. Nhưng bù lại chi phí sinh hoạt ở vùng ngoại ô thấp hơn nên số tiền tiết kiệm sẽ không kém những lao động làm ở trung tâm thành phố.

Ngoài ra, công việc khác nhau thì mức lương cũng sẽ khác nhau. Các công việc nặng nhọc và đòi hỏi kinh nghiệm sẽ có mức lương cao hơn các công việc lao động phổ thông. Hiện nay, các ngành như: sơn, khí, đúc, hàn, giàn giáo,… sẽ có thu nhập cao hơn mặt bằng chung.

Mức lương của thực tập sinh Nhật Bản có cao không?

Tùy từng ngành nghề khác nhau sẽ có chênh lệch về mức lương 

Lương của thực tập sinh Nhật Bản sẽ phải chi vào khoản nào?

Tiền lương của thực tập sinh Nhật Bản sẽ phải trích ra một khoản không nhỏ để đóng thuế. Trung bình, mỗi tháng người lao động phải chi 1000 – 1500 yên cho việc đóng thuế.

Khi lao động ở Nhật Bản có một số loại bảo hiểm bắt buộc thực tập sinh phải tham gia. Hiện nay, thực tập sinh phải tham gia 3 loại bảo hiểm và mỗi tháng phải nộp 5.000 – 15.000 yên.

Phí nội trú, xí nghiệp sẽ hộ trợ một phần chi phí ăn, ở nhưng người lao động vẫn sẽ phải đóng từ 0 – 20.000 yên/ tháng. Tùy vào từng vùng mà chi phí nội trú này sẽ thay đổi, ở thành thị người lao động sẽ phải đóng cao hơn các khu vực khác.

Mức lương của thực tập sinh Nhật Bản có cao không?

Ngoài ra còn các chi phí điện nước, gas, các phụ phí khác khi sống tại Nhật,…

Sau khi trừ đi các chi phí mỗi tháng người lao động có thể để ra được từ 90.000 – 140.000 yên/ tháng tương đương 18 – 29 triệu đồng (chưa tính lương làm thêm). Đây là mức lương tương đối ổn định đối với lao động Việt Nam.

Trên đây là thông tin về mức lương của thực tập sinh Nhật Bản. Mức lương cơ bản các xí nghiệp chi trả cho người lao động không phải thấp. Do đó, số tiền tiết kiệm nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mức chi tiêu của mỗi người.

Tin liên quan: Người Việt Nam có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Cùng giải đáp thắc mắc : Ăn khoai lang có giảm cân không ?

Các bài viết liên quan:

Dấu hiệu sinh con trai

Cách giảm cân bằng khoai lang