Bảo hiểm xã hội là gì ? Vì sao phải đóng bảo hiểm xã hội

admin

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề đóng bảo hiểm xã hội, nhiều người vẫn mơ hồ  về bảo hiểm xã hội cũng như những lợi ích từ việc tham gia bảo hiểm xã hội mang lại.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc hãy tìm hiểu cùng mình qua bài viết sau nhé! 

1. Bảo hiểm xã hội là gì ?

Có thể hiểu bảo hiểm xã hội là việc bạn tham gia đóng để đảm bảo hoặc thay thế một phần nào đó khi bạn bị ốm đau, tai nạn do lao động,  nghỉ hưu, thai sản, tử tuất .

2. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội 

Khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được cấp sổ bảo hiểm, khi không làm việc sẽ được nhận sổ, được nhận lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu, được hưởng chế độ thai sản, trợ cấp thất nghiệp …

Xem thêm: hướng dẫn tra cứu mã số bhxh

3. Vì sao phải đóng bảo hiểm xã hội

Theo quy định chủ doanh nghiệp bắt buộc 100% phải tham gia đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động  có hợp đồng lao động không thời hạn hoặc 3 tháng trở nên. 

Theo đó : Mức đóng là 20% dựa trên tổng mức lương

Chủ doanh nghiệp ( người sử dụng lao động)

  • Quỹ ốm đau và thai sản: 3%
  • Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: 1%
  • Quỹ hưu trí và tử tuất : 11%

Người lao động đóng:

  •  Mức tiền lương, tiền công vào quỹ hưu trí và tử tuất: 5%

4. Không đóng bảo hiểm xã hội sẽ thế nào 

Với chủ doanh nghiệp :

Daonh nghiệp sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt từ 20 triệu đồng với những doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm xã hội cho lao động

Với những trường hợp nanwjh doanh nghiệp có thể bị tước giấy phép kinh doanh có thời hạn hoặc không có thời hạn tùy vào mức độ nặng nhẹ và biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp truy thu Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Khi doanh nghiệp chưa tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động thì chi phí chi trả lương cho người lao động sẽ không được khấu trừ vào chi phí hợp lý khi tính Thuế thu nhập doannh nghiệp

Với người lao động :

Sẽ bị phạt cảnh cáo từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng với những hành vi không đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc thoả thuận với người sử dụng lao động.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định xử phạt sẽ buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội vào quỹ bảo hiểm xã hội .

Lơi kết : Qua bài viết bạn đã hiểu về bảo hiểm xã hội cung như tại sao phải đóng bảo hiểm xã hội rồi phải không nào .

Trân Trọng ! 

Xem thêm : 

Nguồn : https://luatketnoi.vn

 

Các bài viết liên quan:

Dấu hiệu sinh con trai

Cách giảm cân bằng khoai lang